Các mã vàng công nghiệp – Cách gọi tên các loại vàng

 10/08/2022  Đăng bởi: Hacowa Company

Lá vàng là vật tư quan trọng nhất trong kĩ thuật dát vàng. Lá vàng chất lượng tốt sẽ quyết định đến giá trị của sản phẩm nên người dát vàng luôn quan tâm đến việc chọn đúng loại lá vàng. Thực tế, nhiều thợ dát vàng vẫn còn mơ hồ về các loại lá cũng như cách phân biệt chúng. Trong bài viết này, Hacowa sẽ giúp bạn gọi tên một số mã vàng công nghiệp phổ biến sử dụng trong ngành dát vàng.

>>> xem thêm bài viết: Giá bán các loại lá vàng

Mã màu vàng được đánh dấu bằng các kí tự chữ cái A, B, K…hoặc chữ Trung

Hiện nay, loại lá vàng công nghiệp được sử dụng rộng rãi và chiếm thị phần lớn nhất là vàng Đài. Lá Đài nhìn chung có chất lượng tốt, giá cả hợp lý và đa dạng mã màu. Cùng là một dòng lá vàng nhưng có nhiều màu nên mỗi màu sẽ có một mã tương ứng. Các mã màu được đánh dấu bằng các chữ cái: A, B, K…hoặc chữ Trung Quốc để người sử dụng gọi tên và phân biệt với nhau. Với các màu sắc đặc biệt như: đỏ, hồng, xanh…sẽ được gọi tên bằng màu sắc chứ không cần các kí hiệu chữ cái.

   

Vì vậy, khi chọn lá vàng Đài, ngoài việc chọn lựa thương hiệu sản xuất, bạn cần phải quan tâm đến mã màu vàng. Lưu ý, các mã màu A, B... chỉ là tên gọi để phân biệt màu của lá vàng chứ không phải để đánh giá chất lượng như nhiều người vẫn lầm tưởng hiện nay. Bạn không thể cho rằng lá vàng A thì sẽ tốt hơn lá vàng B vì bản chất chúng cùng một công nghệ sản xuất và có chất lượng tương đương.

Mã số chỉ là mã kiểm tra của nhà sản xuất

Ngoài ra, nhiều thợ dát vàng cũng có sự lầm tưởng về các chữ số 01, 02, 03, 04…được in trên bao bì của lá vàng. Bản chất đây chỉ là các mã số được nhà sản xuất đánh dấu để phục vụ việc kiểm tra các lô hàng và chỉ có ý nghĩa đối với nhà sản xuất. Do đó, người sử dụng cũng không cần quan tâm đến các mã số này. Cùng là một mã vàng B nhưng có thể có nhiều mã số khác nhau và nó không liên quan đến việc lựa chọn lá vàng của người sử dụng.

Thực tế cho thấy, sản xuất vàng công nghiệp còn thủ công, chưa áp dụng máy móc công nghệ 100% nên sẽ có tỉ lệ sai lệch màu tùy vào mỗi lô sản xuất. Tỉ lệ sai lệch màu có thể từ 3-5% nhưng bằng mắt thường cũng không dễ nhận ra sự khác biệt màu sắc giữa các lô. Do đó, người thợ dát vàng cần nắm bắt được và có sự lựa chọn lá vàng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Viết bình luận của bạn: