Đỉnh cao nghệ thuật sản xuất lá vàng thật

 22/07/2019  Đăng bởi: Hacowa Company

Từ xa xưa, các nghệ nhân đã biết cách chế tác lá vàng siêu mỏng để phục vụ dát vàng tượng phật, đồ trang trí trong nhà…

Để chế tác ra những lá vàng thật với độ dày chỉ 0,0001 mm, mỏng tới mức có thể nhìn xuyên được ánh sáng chắc chắn là một công việc không hề đơn giản. Nghề chế tác lá vàng xuất hiện từ vài trăm năm trước, khi mà máy móc chưa được sử dụng nhiều, hầu hết các công đoạn đều được làm thủ công. Với bàn tay rắn chắc, cùng sự kiên trì khéo léo, các nghệ nhân đã cho ra đời những lá vàng mỏng đẹp tinh tế. Ngày nay, cùng với sự hỗ trợ của máy móc, việc sản xuất lá vàng trở nên đơn giản hơn, thế nhưng bàn tay con người vẫn là yếu tố quyết định đến độ tinh xảo của lá vàng.

Nghề sản xuất lá vàng có từ lâu đời. Ở Việt Nam có làng nghề Kiêu Kỵ nổi tiếng với 400 năm chế tác vàng quỳ. Trên thế giới cũng có một số nước có truyền thống làm nghề như: Nhật Bản, Trung Quốc, Dubai (UAE)…Trong bài viết này, Hacowa sẽ tìm hiểu quy trình sản xuất lá vàng thật tại một xưởng sản xuất lá vàng nổi tiếng của Nhật Bản.

Các bước sản xuất lá vàng thật:

1. Tán vàng khối thành miếng vàng mỏng

Vàng khối sau khi được tán mỏng bằng máy thành các miếng rồi được cắt nhỏ theo kích thước nhất định.

2. Ngâm giấy gói lá vàng trong dung dịch đặc biệt

Giấy được dùng để gói lá vàng là loại giấy ganpishi truyền thống để đảm bảo khi dập mạnh bằng máy sẽ không làm rách giấy. Giấy này được ngâm trong một loại dung dịch đặc biệt gồm rơm, trứng và nước ép trái hồng. Loại giấy đặc biệt này được kẹp vàng bên trong trong suốt quá trình tán mỏng. Điều này giúp lá vàng được tán mỏng đều, sáng bóng và không bị lồi lõm. Giấy sau khi ngâm sẽ được để ráo trước khi kẹp lá vàng.

3. Dùng búa máy dập lá vàng

Lá vàng được cắt thành miếng nhỏ và kẹp vào giữa giấy ganpishi. Sau khi  kẹp thành một tệp, các nghệ nhân sẽ dùng dây hoặc băng dính cố định tệp giấy ngay ngắn trước khi dập mỏng.

Sử dụng búa máy dập vào tệp giấy theo các hướng khác nhau để đảm bảo lá vàng được dập mỏng nhất có thể. Công đoạn này được xem là công đoạn tốn khá nhiều thời gian, người ta lặp đi lặp lại công đoạn này trong vòng vài ngày.

Sau khi lá vàng được dập nhỏ tràn tờ giấy ganpishi ban đầu, người ta cắt lá vàng thành các tờ nhỏ hơn và lại tiếp tục công đoạn dập lá vàng bằng búa đến khi nào lá vàng đạt độ mỏng chỉ 0.0001 mm và có thể nhìn xuyên sáng.

4. Cắt và đóng gói lá vàng

Lá vàng sau khi được dập mỏng đủ độ sẽ được cắt vuông vắn. Người ra dùng một loại dụng cụ hình vuông để cắt bỏ những rìa ngoài của lá vàng để tạo thành một lá vàng hình vuông theo kích thước tiêu chuẩn. Cuối cùng lá vàng được lấy ra và kẹp vào giữa những tờ giấy lót một cách ngăn ngắn, chỉn chu và đóng thành quỳ.

Những quỳ lá vàng được trải qua bao công đoạn để đến được tay của người tiêu dùng quả là một hành trình vất vả. Với hàm lượng vàng thật gần như tuyệt đối, lá vàng có đầy đủ tính chất và giá trị như khối kim loại vàng ban đầu. Đó chính là lý do nó được sử dụng để dát trang hoàng đồ nội thất, đồ thờ cúng, đồ trang trí…Thậm chí, lá vàng còn được sử dụng trong làm đẹp và đặc biệt hơn nữa, rất nhiều món ăn của giới siêu giàu được trang trí bằng những lá vàng giá trị.

Hiện nay ở Việt Nam, bạn có thể mua lá vàng ở làng quỳ Kiêu Kỵ hoặc tìm đến các sản phẩm nhập khẩu. Công ty Hacowa là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm trang trí nội thất đã nhập khẩu loại lá vàng thật 24K. Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ số hotline: 0773494952/02466608718  hoặc qua trực tiếp địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HACOWA VIỆT NAM

Ngã tư Canh, đường 70, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

 

Viết bình luận của bạn: