Cách chống thấm tường, mái ngói ngoài trời hiệu quả nhất hiện nay

 28/06/2017  Đăng bởi: Nguyễn Duyên

Chống thấm tường gạch là vấn đề nan giải gây ra các vết mốc loang nổ xấu xí bốc mùi khó chịu do tác động của thời tiết nắng mưa thất thường. Vậy phải làm sao để bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những điều đó. Sau đây sẽ là một số phương pháp chống thấm tường gạch hiệu quả đơn giản cho ngôi nhà bạn.

Đầu tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm tường vào bên trong ngôi nhà của bạn. Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra.

Nguyên nhân gấy thấm tường

Nguyên nhânthứ nhất: Do bản chất của hố vữa xi măng, xốp, mềm, nên khả năng hấp thụ nước tự nhiên cao, cứ theo nguyên tắc “đèn bấc dầu”, hỗ vữa hút nước và lan theo mạch lên trên, cho đến khi không thể hút nước được nữa. Thông thường khi bị thấm chúng sẽ làm ẩm chân tường khoảng 50cm – 1m, kể từ cốt nền ẩm và lớp hồ vữa này càng cũ thì độ thấm càng mạnh.

Nguyên nhân gây thấm tường ngoài trời

Nguyên nhân thấm tường ngoài trời

Nguyên nhân thứ hai: do khi xây người thợ cầm viên gạch theo chiều đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch và gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên tường đã trải sẵn lớp hồ, thao tác này đã gây ra những chỗ thiếu vữa, đôi khi tạo ra những cái lỗ thậm chí thông sang bên kia tường.

Nguyên nhân thứ 3: do không đánh giá đúng tính quan trọng của công việc thi công chống thấm, nên không được tính đến trong thiết kế và hiển nhiên không có biện pháp thi công chống thám trước khi hoàn thiện công trình. Nhưng hiện nay các nhà thầu đã có kinh nghiệm trong xây dựng nên việc đánh giá tầm quan trọng của việc chống thấm đang được báo động ở mức rất cần thiết.

>>> Bạn có thể tham khảo để có thể biết thêm dịch vụ của chúng tôi:

1: Thi công chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất chuyên dụng

2: Quy trình chống thấm sàn mái bằng phương pháp dùng hóa chất

Phương pháp chống thấm tường nhà ngoài trời

Do những nguyên nhân trên vì vậy mà việc chống thấm sẽ được phân chia thành 2 loại: chống thấm cho tường nhà cũ và chống thấm cho tường nhà mới.

Với tường nhà cũ:

 

Đầu tiên phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng bàn chải cứng, sau đó dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn để rửa sạch khu vực bị thấm

Tiếp theo dùng hố vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời.

Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt đã được thi công sạch sẽ và trám lỗ hổng, thì phun sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô khoảng 20-40 phút rồi phủ 1-2 lớp sơn chống thấm lên trên.

chống thấm tường ngoài trời mới

Với tường nhà mới:

Dùng bột trét tường loại dành cho ngoài trời để phủ kín bề mặt, sau đó làm phẳng và láng bề mặt tường. Sử dụng dụng cụ chuyên dùng phủ lớp sơn lót rồi đến lớp sơn chống thấm. Nếu chống thấm dột trần nhà chung cư chủ yếu ở khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà ở tầng trên. Nếu trần chỉ mới bị ố vàng có thể dùng loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong 1 – 2 giờ. Trong trường hợp trần bị thấm nhiều gây dột thì phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Sau đó phủ bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Sau đó phủ bề mặt bằng một lớp thủy tinh và keo chống thấm. Cuối cùng trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Chống thấm dột mái ngói

Đối với những mái ngói chưa thấm dột có thể dùng loại sơn chống thấm dành cho mái ngói. Trước khi phun sơn đảm bảo mái ngói được sẽ sạch, không bị bị bẩn và mảng bám. Nếu mái ngói bị nấm tảo, địa y thì phải xử lý bằng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc. Sau đó dùng cọ hoặc máy phun phủ lớp sơn lót chống kiềm loại dùng cho ngoài trời. Cuối cùng sơn lớp sơn chống thấm lên bề mặt mái ngói.

chống thấm mái ngói bị dột

Chống thấm mái ngói bị dột

Riêng những mái nhà bị thấm dột, khi chưa có điều kiện thay mới hoặc sửa chữa hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp tạm thời như trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm, kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

Tại các điểm nứt giữa đỉnh tường và mái, khi không trám bít hiệu quả thì dùng tắc- kê cố định những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt. nếu mái bị dột do lỗ đinh xé toạc thì phải kiểm tra độ võng của xà gồ để cố định lại, sau đó trám bít bằng vữa xi măng. Trường hợp lỗ hổng quá lớn thì phải thay mới các tấm tôn, ngói bị hỏng.

Việc thấm dột mái còn do các tác nhân như các máng xối có lòng cạn, khi mưa lớn nước không thoát kịp gây tràn lên mái. Trường hợp này phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Trên đây là cách để bạn có thể hướng được cho ngôi nhà bạn chống thấm tường ngoài và mái ngói một cách hiệu quả nhất. Để được tư vấn cụ thể hơn hãy nhấc máy gọi điện cho chúng tôi Hotline:  0932868097 để được tư vấn cụ thể.

Viết bình luận của bạn: