Chọn lá vàng dai hay lá vàng giòn?

 21/06/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Trên thị trường có nhiều loại lá vàng công nghiệp đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Trong dát vàng, chắc hẳn đã đôi lần bạn nghe thấy loại vàng dai, vàng giòn. Vậy nên chọn lá vàng dai hay lá vàng giòn?

Tên gọi vàng dai hay vàng giòn xuất phát từ độ vỡ của lá vàng. Với các loại lá vàng dễ bị vỡ vụn khi dặm vàng thì gọi là vàng giòn, ngược lại với các loại lá khó vỡ hơn hoặc vỡ thành các miếng vàng to hơn sẽ được gọi là vàng dai. Thông thường, cùng một dòng lá vàng như cùng lá Đài, cùng lá Nhật…thì vàng giòn sẽ mỏng hơn vàng dai. Tùy vào sở thích của người dát, điều kiện thời tiết hay sản phẩm cần dát vàng mà người thợ dát vàng sẽ chọn loại vàng cho phù hợp.

1. Đặc điểm của từng loại lá vàng

- Với lá vàng giòn

Là loại lá được sử dụng khá phổ biến do đặc điểm lá mỏng, giòn dễ vỡ lá, dễ sử dụng nên được nhiều người ưa chuộng. Khi dát vàng, thao tác dặm vàng đối với lá giòn cũng đơn giản và nhanh chóng hơn. Lá giòn phù hợp với hầu hết các sản phẩm, đặc biệt là các bề mặt nhỏ, nhiều họa tiết gồ ghề, nhiều khe kẽ. Bởi lá giòn vỡ vụn, vụn dễ dàng len lỏi vào các khe, hạn chế việc phải dặm thêm, vá thêm vàng.

Tuy nhiên, lá giòn có đặc điểm dễ bị vỡ khi nhiệt độ thấp. Do đó, vào mùa đông lạnh ở miền bắc, lá vàng có thể bị vỡ lá ngay cả khi vẫn trong bao đóng gói ban đầu. Việc lá vàng bị vỡ thành dăm bảy miếng khiến cho thợ dát vàng bực mình, tốn thời gian thi công và khá hao phí vàng. Vì vậy, vào mùa lạnh người ta thường chọn lá vàng dai để dát vàng.

- Với lá vàng dai

Đặc điểm của lá dai chính là độ vỡ lá ít hơn lá giòn, khi vỡ sẽ không vụn, bề mặt lá nhẵn bóng hơn lá giòn. Đặc biệt là khi gặp lạnh, lá không bị vỡ nên lá dai được sử dụng nhiều hơn vào mùa đông. Tuy nhiên, với những thợ dát không chuyên thì khi dát lá dai dễ để lại vết rạn nhỏ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bề mặt vàng.

2. Lựa chọn lá vàng nào cho phù hợp?

Hiểu được đặc điểm của từng loại lá vàng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp. Hacowa sẽ gợi ý một số mẹo để bạn có thể áp dụng khi đang phân vân chưa biết chọn loại lá vàng giòn hay dai cho công trình hay sản phẩm của mình.

- Nếu dát mùa đông thì ưu tiên lá dai hơn lá giòn.

- Nếu dát đồ chi tiết hoa văn nhỏ, nhiều khe kẽ nên chọn lá giòn

- Nếu bạn mới dát vàng, chưa có nhiều kỹ thuật thì nên chọn lá giòn sẽ dễ sử dụng hơn.

Việc chọn lựa lá vàng cũng có thể xuất phát từ các yếu tố chủ quan của người dát như: sở thích, thói quen…Do vậy, không có một quy tắc bắt buộc nào trong việc chọn lá vàng dai hay giòn.

Nếu bạn cần được tư vấn về các sản phẩm nguyên liệu dát vàng hay kỹ thuật thi công, hãy liên hệ với Hacowa qua số hotline: 0773494952 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Viết bình luận của bạn: