Đặt tượng chó sao cho hợp phong thủy?

 26/04/2018  Đăng bởi: Hacowa Company

Phong trào bày tượng đá chiêu tài lộc, giữ tiền tài, bảo vệ nhà cửa đang thịnh, nhiều người cho là bày tượng trong nhà đúng phong thủy sẽ may mắn, hút tài lộc. Ngoài đặt kỳ lân, rồng, sư tử ra thì người Việt ta còn sử dụng tượng chó với niềm tin về vị thần gác cửa hoặc sử dụng tượng chó để thờ. Vậy lựa chọn tượng chó thế nào cho hợp phong thủy để mang tài lộc về cho gia chủ?

Ý nghĩa của việc đặt tượng chó theo quan niệm phong thủy

Với người Việt, chó là loài động vật gần gũi và trung thành với chủ. Có rất nhiều câu chuyện cảm động về loài chó được kể lại trong các tác phẩm báo chí, văn học. Chính vì lẽ đó mà nhiều người sử dụng tượng chó. Nhiều gia đình thờ tượng chó đá bên cạnh mục đích giữ nhà còn thể hiện sự giàu sang, phú quý và quyền uy của mình. Ngoài ra, thời tượng chó còn giúp ta tránh những điềm xấu, thay đổi đổi dương cơ, tiền tài, vận mạng hay để cầu bình an và sức khỏe. Theo thời gian thì tín ngưỡng đặt tượng chó bằng đá vẫn giữ nguyên như những giá trị và bản sắc riêng của văn hóa truyền thống mà nhiều gia đình Việt đang giữ gìn.

Cách đặt tượng chó

Vấn đề liên quan đến phong thủy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của cả gia đình nên gia chủ cần phải thận trọng trong cách bài trí tượng sao cho đúng để không rước họa vào thân. Thông thường, các gia đình thường sử dụng tượng chó bằng đá để trấn yểm cửa sau. Tuy nhiên với nhiều gia đình không có cửa sau và điều kiện kinh tế hạn hẹp thì việc sử dụng tượng chó trấn yểm cửa trước cũng là một lựa chọn hợp lý. Và bạn cũng nên nhớ là không thay đổi vị trí nhiều lần vì có thể dẫn đến điềm xấu cho gia chủ.

Khi đặt tượng cũng phải chú ý đến màu sắc đi theo phương vị và hoàn cảnh: phương Đông nên chọn màu tam thể; phương Tây thì chọn màu trắng, phương Nam nên có màu vàng sẫm; phương Bắc nên chọn màu đen. Theo quan niệm phong thuỷ, tượng chó bằng đá thường được đặt theo cặp (1 đực, 1 cái) để thể hiện mọi thứ phải đầy đủ, vẹn toàn.

Những điều cần chú ý khi đặt tượng chó

Với tượng chó đá, vị trí đặt ở gần cửa là hợp lý nhất, đầu phải hướng ra cửa, luôn ở tư thế ngồi, mặt hướng lên trời thể hiện hình ảnh đang canh giữ nhà cho gia chủ. Đại kỵ sử dụng tượng chó trong tư thế nằm. Cần chọn chó có hình thể khỏe mạnh, đường nét hài hòa, hiền lành để mang lại êm ấm, bình an hơn cho gia đình. Hướng tốt nhất để đặt tượng là hướng Đông Bắc – Tây Nam, không nên đặt hướng Đông Nam. Trong thiên can địa chi, hướng Đông Bắc chỉ quẻ Cấn, hướng Tây Nam chỉ quẻ Khôn. Đây là hai hướng tam tài, ngũ phúc đằng đem đến nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Với gia chủ tuổi rồng thì đặt tượng chó bằng đá trong nhà theo phong thủy là không hợp vì Thìn – Tuất xung khắc với nhau. Ngược lại, với gia chủ tuổi mèo, ngựa, hổ khi đặt tượng chó trong nhà lại cực kỳ thích hợp.

Nếu bày tượng chó phong thủy thì cần lưu ý một số điều sau:

- Tượng đặt nơi sạch sẽ, tránh những không gian có uế khí như gần nhà vệ sinh hay thùng rác.

- Không đặt dưới nền nhà mà cần chọn nơi cao ráo, có bệ đỡ và thoáng đáng, giúp tạo vị thế tốt, vững chắc, đón nhiều năng lượng.

- Cần tránh góc khuất như dưới cửa sổ, chân cầu thang hay những nới có vật cản đè lên đầu tượng, dẫn đến hiện tượng ứ đọng khí, không tốt cho ngôi nhà.

- Không nên đặt tượng trong phòng trong phòng ngủ vì nó khiến gia chủ không được yên giấc.


 

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều chất liệu làm tượng chó như đá, thạch cao, gỗ, kim loại. Tùy sở thích và khả năng tài chính mà gia chủ có sự lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, dù chất liệu nào đi chăng nữa cũng cần chú ý đến hình thái, màu sắc của tượng chó

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn: