Dát vàng đồ nội thất

 10/05/2024  Đăng bởi: Hacowa Company

Từ xa xưa, đồ nội thất dát vàng đã được sử dụng trong không gian của vua chúa hoặc các địa điểm tâm linh. Việc dát vàng không chỉ nâng tầm giá trị của đồ nội thất mà còn thể hiện vị thế của người sở hữu nó.

Dát vàng trên đồ nội thất nào?

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp các đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế được dát vàng. Ngoài ra, việc dát vàng phào chỉ trần tường để tạo điểm nhấn ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở các công trình theo phong cách cổ điển, tân cổ điển. Dát vàng được thực hiện trên nhiều chất liệu khác nhau, với đồ nội thất thì chủ yếu dát trên gỗ. Bên cạnh đó, các chất liệu như xi măng, thạch cao, nhựa, đá, kim loại cũng được dát vàng trang trí giúp không gian đồng bộ và nổi bật hơn.

Dát vàng đồ nội thất có khó không?

Dát vàng được thực hiện thủ công hoàn toàn nên việc tạo nên một lớp vàng hoàn hảo phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người thợ. Một người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm sẽ biết lựa chọn nguyên liệu dát vàng phù hợp với từng loại bề mặt sản phẩm. Các đường nét keo vẽ hay cách dặm vàng cũng khéo léo, đúng kĩ thuật. Một lớp vàng dát đẹp là vàng sáng bóng, căng mịn, bề mặt đanh cứng và đường viền sắc nét.

Với đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế, không gian thờ cúng hầu hết làm bằng chất liệu gỗ. Dù thiết kế theo phong cách hiện đại tối giản hay cổ điển, tân cổ điển với các đường nét trạm trổ uốn lượn thì dát vàng đều được ứng dụng. Tuy nhiên, với các đồ nội thất có hoa văn thường sẽ được dát vàng nhiều hơn. Khi dát vàng, chúng ta sẽ thường chỉ dát các họa tiết nổi để giúp tôn lên các đường nét uốn lượn sắc sảo, vừa mềm mại lại vừa vô cùng nổi bật. Khi dát các chi tiết này, người thợ dát cần xử lý bề mặt thật kĩ, đảm bảo bề mặt nhẵn, mịn, độ trơn bóng vừa phải mới cho ra lớp vàng đẹp được. Và quan trọng nhất chính là bước quét keo, phải vẽ thật khéo léo tỉ mỉ để không bị lem mới cho ra các họa tiết sắc nét. Những đồ nội thất dát vàng này được sử dụng hằng ngày và gần ngay tầm mắt nên yêu cầu kĩ thuật dát vàng cao hơn các sản phẩm khác, cũng như chú trọng việc lựa chọn nguyên liệu dát vàng cao cấp.

Quy trình dát vàng đồ nội thất

Quy trình dát vàng đồ nội thất nhìn chung cũng giống như các dòng sản phẩm khác. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý người thợ cần phải biết.

Bước 1: Xử lý bề mặt đồ nội thất (mài nhẵn, phun sơn…)

Bước 2: Quét keo

Bước 3: Dát vàng và vệ sinh bề mặt sau dát

Bước 4: Phủ bảo vệ vàng.

Một số lưu ý khi dát đồ nội thất trong việc lựa chọn nguyên liệu như: keo dát vàng phải ưu tiên loại tốt có độ bám dính cao, màu sắc lá vàng nên chọn đồng bộ với các sản phẩm khác trong nhà, chú trọng phủ bảo vệ để lớp vàng đanh cứng.

Sử dụng đồ nội thất dát vàng như thế nào?

Việc sử dụng các đồ nội thất được dát vàng yêu cầu khắt khe hơn các đồ nội thất thông thường bởi giá trị sản phẩm cao và vàng được dát thủ công nên dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

- Nên lau dọn thường xuyên để giữ được độ bóng của vàng. Không sử dụng các hóa chất vệ sinh để chùi rửa vì dễ làm xỉn, bong tróc vàng.

- Hạn chế va chạm trực tiếp vào bề mặt vàng bởi nó dễ bị trầy xước, đặc biệt là các vật sắc nhọn.

- Không bôi, dán các chất có độ bám dính hoặc độ ăn mòn trực tiếp vào vàng.

- Khi di chuyển xa cũng cần cẩn thận, nên bọc kín các vị trí dát vàng.

Đồ nội thất dát vàng ngày càng được ưa chuộng bởi giá trị mà nó đem lại cho không gian. Nếu bạn muốn đầu tư cho mình những đồ nội thất dát vàng đẹp mắt và đắt đỏ thì hãy lựa chọn đơn vị thi công uy tín và nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên chọn những nguyên liệu chất lượng đảm bảo để lớp vàng được bền đẹp theo thời gian.

Viết bình luận của bạn: