Dát vàng trên chất liệu thạch cao, xi măng

 24/05/2024  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng trang trí nhìn chung khá đơn giản. Bạn có thể dát vàng trang trí đồ nội thất, đồ decor, tượng phật hay nhiều đồ vật khác trong nhà. Tuy nhiên, với mỗi loại chất liệu bề mặt khác nhau lại có những lưu ý trong quá trình dát vàng và lựa chọn nguyên liệu dát vàng cho phù hợp với chất liệu đó. Trong bài viết này, Hacowa hướng dẫn bạn các bước thực hiện dát vàng trên chất liệu thạch cao, xi măng, là những chất liệu có độ thấm hút. 

Quy trình dát vàng trên thạch cao, xi măng:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Cần mài nhẵn bề mặt do đặc điểm của thạch cao, xi măng thường có các vết sạn, lỗ nhỏ do bọt khí để lại hoặc kẽ nứt. Sau đó tiến hành phun sơn lót trước khi dát vàng để hạn chế thấm keo rồi để sơn khô hoàn toàn.

Bước 2: Quét/phun keo

Sử dụng keo gốc nước khi dát vàng trên chất liệu thạch cao, xi măng do những chất liệu này có độ thấm hút. Nếu dùng keo gốc PU sẽ bị hút hoàn toàn, không còn bám dính được nữa.

Rót lượng keo vừa đủ ra cốc, pha thêm nước sạch hoặc cồn theo tỉ lệ nhất định. Có thể thêm tinh màu vào keo để dễ nhận biết do keo có màu trắng. Dùng chổi vẽ keo lên các vị trí cần dát vàng. Sử dụng máy phun nếu dát vàng toàn bộ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Đợi keo khô đủ độ rồi tiến hành dát vàng. Có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy cho nhanh, sấy vài phút đến khi keo chuyển từ màu đục sang trong suốt là được.

Bước 3: Dát vàng

Đặt lá vàng lên các vị trí đã quét keo, dùng chổi dặm để keo bám chắc vào keo.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt

Dùng chổi, máy xịt hơi, máy hút bụi, băng dính để làm sạch bụi vàng.

Bước 5: Phủ bảo vệ vàng

Có thể sử dụng phủ gốc nước một thành phần hoặc phủ gốc PU 2 thành phần tùy vào điều kiện. Phủ gốc PU sẽ mang lại hiệu quả đanh cứng, bền chắc hơn phủ gốc nước.

Nếu sử dụng phủ 2 thành phần thì tiến hành pha 2 thành phần của bộ phủ với nhau theo tỉ lệ nhất định rồi quét/phun lớp mỏng lên bề mặt vàng. Còn phủ gốc nước thì sử dụng trực tiếp.

Một số lưu ý khi dát vàng trên thạch cao, xi măng:

- Nên sử dụng keo gốc nước để đạt được hiệu quả tốt nhất

- Nếu dùng keo gốc PU thì phải phun sơn lót gốc PU trước khi dát và phải phun kỹ, phun dày để đảm bảo keo không bị thấm.

Viết bình luận của bạn: