Hỏi đáp về keo dát vàng

 27/09/2022  Đăng bởi: Hacowa Company

  

1. Trên thị trường có khá nhiều loại keo dát vàng, vậy tiêu chí nào để chọn lựa loại keo phù hợp?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng keo là gốc nước và gốc PU. Tức là dung môi pha keo là nước hoặc xăng thơm. Mỗi dòng keo lại có vô số chủng loại, thương hiệu khác nhau. Để chọn lựa được loại keo phù hợp cần dựa vào các tiêu chí như: keo vẽ trên chất liệu gì? Sử dụng lá vàng gì để dát vàng? Và các yếu tố chủ quan như thời gian thi công dát vàng, sở thích của người thi công…

Ví dụ: Nếu bạn đi dát phào chỉ công trình, thời gian thi công cần nhanh và làm hàng loạt thì bạn nên chọn loại keo có thời gian khô nhanh nhưng thời gian cầm keo phải lâu.

 

=>>> Xem thêm: Các loại keo dát vàng gốc PU

 

2. Dát vàng trên giấy thì nên chọn loại keo dát vàng nào?

Dát vàng trên giấy thì nên chọn keo gốc nước

 

3. Keo dát vàng nên pha theo tỉ lệ như nào?

Không có 1 tỉ lệ chính xác nào có thể áp dụng đồng thời cho các loại keo. Tùy từng loại keo hoặc bề mặt dát vàng mà có tỉ lệ pha keo khác nhau. Nên tham khảo hướng dẫn của bên cung cấp keo để có tỉ lệ chính xác nhất.

 

4. Quét keo xong có nhất thiết phải để keo khô mới được dát vàng không ạ? Làm sao biết keo khô đạt để dát vàng?

Hầu hết loại keo dát vàng đều phải để keo khô mới dát được vàng, để đảm bảo vàng không bị nhăn hay xỉn màu. Thông thường để keo khô tầm 80-90%, lúc sờ tay vào keo vẫn thấy keo dính nhưng keo không bám vào tay là đạt.

Trên thị trường hiện nay cũng có loại keo quét xong có thể dán được luôn, không cần đợi keo khô như keo dát vàng trên giấy mà Hacowa đang cung cấp.

 

5. Nếu sau khi quét keo mà để quên, keo khô không còn dính vàng nữa thì phải làm sao?

Nếu keo khô quá không dính vàng nữa thì bắt buộc phải quét lại keo từ đầu.

 

6. Tại sao khi pha tinh màu vào keo 718 lại không hòa tan? Keo lại thường hay bị nổi bọt, làm thế nào để khắc phục?

Keo 718 có đặc điểm keo sệt nên khi pha tinh màu đậm đặc khó hòa tan. Bạn nên hòa tan tinh màu vào xăng thơm, sau đó mới đổ xăng thơm vào keo thì tinh màu sẽ được hòa tan vào keo.

Keo 718 cũng rất dễ bị khô và nổi bọt trong quá trình quét keo. Nên hạn chế dùng chổi khuấy keo trong cốc, chỉ rót lượng ít để dùng và không để keo bên ngoài quá 30p. Khi nào dùng hết lại rót keo mới từ trong hộp ra.

 

7. Có bắt buộc phải nhỏ thêm tinh màu vào keo khi sử dụng không? Liệu cho màu vào keo có làm giảm độ bám dính của keo không?

Không bắt buộc phải nhỏ tinh màu vào keo, tuy nhiên nếu vẽ trên các bề mặt màu trắng trong khi keo màu trong khó nhận ra thì nên cho tinh màu để keo có màu dễ nhận biết. Tinh màu thường màu rất đậm nên chỉ cần nhỏ 1 vài giọt vào cốc keo là đã lên màu rồi, không ảnh hưởng đến độ bám dính của keo. Tuy nhiên cũng cần lựa chọn loại tinh màu phù hợp với từng loại keo.

 

8. Tại sao khi vẽ keo lên phào chỉ PU lại có hiện tượng keo co lại, không bám vào nền phào chỉ nữa? Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Co keo là do lớp nền quá trơn bóng, keo không bám được vào. Do đó khi phun sơn lót phào chỉ PU cần chú ý, không nên cho quá nhiều chất làm cứng sẽ làm nền trơn bóng quá mức.

 

9. Chỗ mình ở không tiện mua xăng thơm pha keo, vậy mình có thể dùng xăng đổ xe máy thay thế được không?

Keo gốc PU không dùng xăng xe máy để pha được

10. Mình lỡ quét nhầm keo ra chỗ không cần dát vàng, làm sao để xử lý đây?

Chỉ cần dùng bông tăm nhúng xăng thơm rồi lau tẩy nhẹ nhàng những vị trí quét nhầm keo. Phải làm cho thật sạch keo nếu không những vị trí đó vẫn có thể bám vàng lúc dát.

Nếu bạn còn câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ hotline: 0773494952 hoặc email: hacowa@gmail.com

 

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

Phạm Thị Tâm

15/10/2022

Chào bạn. Cảm ơn những thông tin mà bạn đưa ra. Bạn cho mình hỏi sản phẩm sau dán vàng, thử chất lượng và độ bền của sản phẩm bằng cách nào? Mình đang làm sơn nội thất, thường test bằng băng keo, dán vàng có thử được như vậy không hay chỉ nhìn cảm quan thôi ạ? Thường sản phẩm dán vàng có độ bền bao lâu? Mong sớm có phản hồi từ bạn! Chân thành cảm ơn!