Hướng dẫn dát vàng trên đồ gỗ

 20/09/2022  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng là trang trí một lớp vàng rất mỏng lên trên bề mặt các đồ dùng, sản phẩm. Ngày nay, dát vàng trên đồ gỗ được rất nhiều người ưa chuộng trong trang trí nội thất bởi nó nâng tầm giá trị và mang lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Toàn bộ quy trình dát vàng đều được thực hiện thủ công bằng tay nên vô cùng giá trị và cần sự tỉ mỉ của người thực hiện dát vàng. Để lớp vàng dát được bóng đẹp và chắc bền, ngoài phụ thuộc vào tay nghề của thợ dát vàng thì chất lượng nguyên liệu dát vàng cũng là một yếu tố quan trọng. Với đồ gỗ thì lại càng phải chú trọng đến chất lượng bởi bản thân đồ nội thất hay đồ trang trí bằng gỗ đã có giá trị. Dát vàng chỉ là trang trí cho đẹp và nâng tầm cho đồ gỗ, nếu đồ dát vàng không đảm bảo thì vô tình đã làm phí hoài đồ gỗ đó. Trong bài viết này, Hacowa hướng dẫn bạn cách dát vàng trên đồ gỗ và cách chọn lựa nguyên liệu để dát vàng hiệu quả.

Chọn nguyên liệu dát vàng

1. Lá vàng

Tùy nhu cầu sử dụng mà chọn vàng thật hay vàng công nghiệp, vàng lá hay vàng vụn. Vàng lá được sử dụng phổ biến do dễ thi công, dễ mua và cũng phù hợp với hầu hết các sản phẩm khác nhau. Với vàng vụn, phù hợp với các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ hoặc tượng nhỏ, có nhiều họa tiết hoa văn.

2. Keo dát vàng

Hiện trên thị trường có nhiều loại keo dát trên đồ gỗ, nhìn chung có 2 dòng gốc nước và gốc PU. Theo kinh nghiệm, keo gốc PU thường bền và có độ sáng bóng hơn so với keo gốc nước. Tuy nhiên, keo gốc nước lại dễ sử dụng và an toàn hơn. Nhìn chung nên chọn lựa loại keo chất lượng tốt, có độ bám dính cao.

 

3. Phủ bảo vệ

Sau khi dát vàng trên gỗ, bắt buộc phải phủ một lớp bảo vệ để hạn chế xước vàng về bền màu (đối với vàng công nghiệp). Nhưng chọn loại phủ bảo vệ nào và phủ ra làm sao cũng là một băn khoăn với nhiều người. Phủ bảo vệ gốc nước thì tranh bị bay vàng, xỉn vàng nhưng lớp vàng vẫn mềm. Phủ gốc PU thì ngoài tác dụng chống xỉn còn giúp bề mặt vàng đanh cứng hơn, giảm tác động bên ngoài làm xước vàng.

Khi phủ cũng cần lưu ý, phủ một lớp mỏng vừa phải, tránh đọng phủ thành giọt.

Các bước dát vàng trên đồ gỗ

B1: Xử lý bề mặt gỗ

Nên phun một lớp sơn lót trước khi dát vàng để lớp vàng được bóng đẹp. Tuy nhiên không nên phun lớp sơn quá dày, quá bóng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của keo. Với trường hợp bắt buộc để gỗ mộc không sơn thì vẫn có thể dát vàng bình thường.

B2: Quét/phun keo

Dùng cọ quét keo lên các vị trí cần dát, với vị trí dát rộng và toàn bộ có thể sử dụng máy phun để phun keo.

Sau khi quét keo, để keo khô tự nhiên hoặc dùng máy sấy tóc sấy khô (đối với keo gốc nước). Thời gian khô tùy thuộc vào loại keo, thời tiết và độ quét dày hay mỏng. Để keo khô tầm 80-90% là có thể tiến hành dát vàng được.

Lưu ý: Nếu dát vàng khi keo còn chưa khô đủ độ sẽ dẫn đến hiện tượng vàng bị nhăn, bị xỉn, bị bay màu…

B3: Dát vàng

Nhẹ nhàng tách từng lá vàng ốp vào các vị trí đã có keo. Dùng chổi dặm, xoay cho vàng bám chặt vào keo.

Với vàng vụn thì cho vào một chiếc hộp cao, đặt cả sản phẩm gỗ vào trong hộp rồi dùng chổi dặm vàng cho vàng bám vào chỗ có keo.

B4: Vệ sinh bề mặt

Dùng chổi, máy xịt, máy hút bụi để xử lý bụi vàng thừa. Có thể dùng bông chà vàng để sạch bụi vàng còn bám trên bề mặt, vừa làm lớp vàng được sáng bóng hơn.

B5: Phủ bảo vệ vàng

Phủ một đến hai lớp dung dịch bảo vệ vàng lên trên bề mặt. Sử dụng cọ quét hoặc máy phun tùy ý. Sau đó để sản phẩm nơi khô ráo cho khô hoàn toàn mới đem đi trưng bày hoặc đóng gói.

Nếu bạn còn băn khoăn cần giải đáp thêm về kỹ thuật dát vàng trên đồ gỗ hoặc cách lựa chọn nguyên vật liệu, vui lòng liên hệ Hacowa: 0773494952

 

Viết bình luận của bạn: