Hướng dẫn dát vàng trên hoa quả dừa, bưởi, dưa...

 26/12/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng hoa quả được nhiều người biết đến những năm gần đây. Vào dịp lễ tết người ta có thể dát vàng lên một số loại hoa quả để mang đến sự mới lạ, sung túc cho mâm ngũ quả. Dát vàng trên hoa quả khá đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý khi chọn loại quả dát và các nguyên liệu dát vàng phù hợp trên chất liệu này. 

Bước 1: Xử lý bề mặt

Với hoa quả dát vàng, cần chọn những loại quả có vỏ tương đối cứng và còn xanh. Bề mặt quả phải nhẵn, không bị thối hỏng, không có các vết xước. Đem rửa sạch, để khô hoàn toàn trước khi dát vàng.

Những loại quả thường được dát vàng trang trí như: dừa, dưa hấu, bưởi, cau, chuối xanh…

Bước 2: Quét/phun keo

Dùng keo gốc nước khi dát vàng trên hoa quả do keo gốc nước không có mùi, an toàn hơn khi sử dụng. Keo gốc PU phải pha xăng thơm có mùi khó chịu. Xăng thơm cũng sẽ tác động lên bề mặt quả dễ gây hiện tượng óp, thối quả.

Rót lượng keo vừa đủ ra cốc, pha thêm nước sạch hoặc cồn theo tỉ lệ nhất định. Có thể thêm tinh màu vào keo để dễ nhận biết do keo có màu trắng. Dùng chổi vẽ keo lên các vị trí cần dát vàng. Sử dụng máy phun nếu dát vàng toàn bộ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Đợi keo khô đủ độ rồi tiến hành dát vàng. Có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy cho nhanh, sấy vài phút đến khi keo chuyển từ màu đục sang trong suốt là được.

Bước 3: Dát vàng

Đặt lá vàng lên các vị trí đã quét keo, dùng chổi dặm để keo bám chắc vào keo.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt

Dùng chổi, máy xịt hơi, máy hút bụi, băng dính để làm sạch bụi vàng.

Bước 5: Phủ bảo vệ vàng

Sử dụng phủ bảo vệ gốc nước cho hoa quả do không có mùi. Mặc dù hiệu quả bảo vệ của phủ gốc nước không bằng phủ gốc PU nhưng do hoa quả có thời gian bảo quản ngắn nên phủ gốc nước cũng đủ đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Một số lưu ý khi dát vàng trên hoa quả:

-  Luôn ưu tiên các loại vật liệu không mùi.

- Nên bọc gói cẩn thận và vận chuyển nhẹ nhàng để tránh bong tróc vàng.

- Nếu dát vàng để sử dụng tại chỗ thì có thể không phủ bảo vệ cũng được.

Viết bình luận của bạn: