Lá vàng đen (lá giống) - thứ giấy kì diệu trong nghề dát vàng

 16/05/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Lá vàng đen (còn gọi là Lá Giống) là một loại giấy đặc biệt, dùng để lót vàng trước khi đem đi đập bằng búa để cho ra các lá vàng mỏng chỉ 0,0001mm phục vụ cho ngành dát vàng trang trí.

=>>> Xem thêm: Lá vàng đen giá bao nhiêu?

Một gói vàng đen khoảng 2000 tờ hình vuông, mỗi tờ đều nhẵn bóng, mỏng như cánh ve sầu, nhưng có thể chịu đập mấy vạn lần mà không hề hư hại. Trong ngành công nghiệp lá vàng, có một câu nói: 30% thủ công, 70% công cụ. Công cụ này chủ yếu đề cập đến giấy vàng đen, chỉ bằng cách sử dụng loại giấy "không thể phá vỡ" này làm lớp bảo vệ, một miếng vàng mới có thể biến thành một lá vàng dày 0,1 micron hoặc thậm chí mỏng hơn. Thậm chí có thể nói, trong kỹ thuật rèn vàng lá, giấy vàng đen là công cụ chính để sản xuất vàng lá.

Đặc điểm lớn nhất của tờ giấy vàng đen này là nó không thể bị đập vỡ, chỉ khi tờ giấy vàng đen dai và không biến dạng như vậy khi dùng làm giấy lót của tấm vàng, tức là lớp bảo vệ, thì mới có thể cho ra những lá vàng siêu mỏng mà ta vẫn thường thấy. Lá vàng làm từ giấy vàng đen rất mỏng, cần dùng lông ngỗng phủi đi, ngón tay người không thể chạm vào.

Các dữ liệu liên quan cho thấy Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất vàng lá sớm nhất trên thế giới. Ngay từ khi giấy chưa được phát minh, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng lá vàng, nhưng lá vàng lúc đó dày hơn. Cho đến hơn 400 năm trước, cuối triều đại nhà Minh và đầu nhà Thanh, giấy vàng đen mới được phát minh ra. Một số nhà nghiên cứu cho rằng phát minh này đã thay đổi quy trình sản xuất vàng lá, cải thiện tỷ lệ sử dụng vàng và khai sinh ra vàng lá theo đúng nghĩa.

Vậy sức hấp dẫn của những tờ giấy vàng đen thủ công này là gì?

Chìa khóa nằm ở sự khéo léo phức tạp của nó. Để ra được những lá vàng đen mỏng nhưng dai này, người ta phải trải qua 72 quy trình để biến một mảnh giấy vàng thông thường thành giấy vàng đen tuyệt với. Các công đoạn từ ngâm giấy, sấy giấy, gõ giấy, bóc giấy, hun khói…đều được thực hiện một cách cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt từng quy trình. Hay như công đoạn lựa chọn nguyên liệu thô cũng được chú trọng tuyệt đối, mọi thứ được lựa chọn tỉ mỉ hết sức công phu mới cho ra đời lá vàng đen tuyệt hảo như vậy.

Viết bình luận của bạn: