Dát vàng lá Ý và những điều còn trăn trở

 17/11/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Vàng Ý trong ngành dát vàng là loại vàng có xuất xứ từ Ý (rất ít) hoặc là được sản xuất theo công nghệ Ý. Thông thường, khổ lá vàng Ý là 14cm hoặc 16cm, to hơn các loại vàng Đài, Trung phổ biến.

>>> Xem thêm: Lá vàng Ý Đế vương

Đặc điểm của lá vàng Ý

- Lá Ý rất mỏng và dai: Đặc điểm đầu tiên khi người ta nhắc đến lá Ý chính là nó rất mỏng, nhẹ nên người thợ dát vàng phải thật khéo léo khi mở hộp và dát. Tuy mỏng nhưng nó lại khá dai, không dễ vỡ khi dát, thậm chí là vò nhẹ lá trong tay cũng không vỡ.

- Có màu vàng nhạt hơn màu 24K: Cũng giống như vàng trang sức Ý, lá vàng Ý màu vàng nhạt, nhìn rất sang, không vàng chóe, độ ánh vàng nhẹ và có độ lì.

- Dễ bị oxy hóa khi chịu tác động bởi các yếu tố môi trường

- Khổ to và giấy lót đơn: Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị sản xuất vàng Ý nhưng hầu hết đều sản xuất khổ to 14cm hoặc 16cm, nếu dát những vị trí nhỏ thì có thể cắt nhỏ lá vàng theo ý tùy thích. Lớp giấy lót trong quỳ vàng Ý cũng chỉ có 1 lớp, tương đương số lá bằng số giấy lót thay vì 2 lớp lót trên và dưới như lá Đài.

Ứng dụng của lá vàng Ý

Cũng giống như các loại lá vàng khác trên thị trường, lá Ý có thể dát bất cứ sản phẩm, bề mặt nào có thể dát vàng. Tuy nhiên, do đặc điểm về màu sắc nên nó còn phụ thuộc vào sở thích của chủ món đồ và xu thế trong ngành dát vàng. Hiện nay ở Việt Nam, lá Ý được dùng nhiều để dát đồ nội thất tân cổ điển (bàn ghế, giường tủ…), đồ décor trang trí, phào chỉ trần tường…

Điều gì khiến người thợ dát vàng còn trăn trở khi lựa chọn lá Ý?

Nhiều người rất thích dát vàng Ý song đây là loại lá khá khó dát nên còn e dè khi quyết định dát lá Ý.

- Lá dai nên thường xuất hiện vết rạn: Khi dát lá Ý, do đặc điểm lá dai khó vỡ nên khi dặm vàng, các lớp lá chồng vào nhau hoặc các đường tiếp giáp để lại vết rạn nhỏ, nếu kỹ thuật đắp vàng, dặm vàng không đúng các vết rạn càng nhiều, vàng không bóng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lớp vàng.

- Lá dễ bị oxy hóa làm đen vàng: Do có thành phần đồng nên dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố như hơi nước, mồ hôi…Vì vậy, khi dát vàng Ý bắt buộc đeo găng tay để không tiếp xúc trực tiếp vào vàng. Khi dặm xoa vàng cũng không nên mạnh tay làm nhiều làm ảnh hưởng đến về mặt vàng. Ngoài ra keo để dát vàng Ý cũng nên để khô đạt, tránh keo ẩm nhiều dễ làm đen vàng.

Cũng vì lý do dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nên khuyến khích, sau khi vệ sinh sạch sẽ bụi vàng thì nên quét/phun phủ bảo vệ sớm.

Vì khi dát vàng Ý cần chú ý nhiều đến kỹ thuật dát nên không phải ai cũng dát được đẹp và bền màu, nhất là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Để được tư vấn kỹ hơn, bạn hãy liên hệ với Hacowa theo số hotline: 0773494952 hoặc email: hacowa@gmail.com.

Viết bình luận của bạn: