Một số lưu ý khi dát vàng phào chỉ thạch cao

 15/03/2021  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng đã có từ lâu, ông cha ta đã từng dát vàng lên tượng phật, câu đối, cuốn thư bằng gỗ…Ngày nay dát vàng được sử dụng rộng rãi hơn trong trang trí đồ nội thất, phào chỉ…từ chất liệu nhựa, gỗ cho đến thạch cao. Vậy dát vàng trên thạch cao có khác gì so với dát vàng trên các chất liệu khác?

Hiện nay, dát vàng trên thạch cao chủ yếu được thực hiện trên phào chỉ thạch cao trang trí nội thất. Phào chỉ thạch cao là các thanh dài làm bằng chất liệu thạch cao dùng để trang trí các đường tiếp nối giữa trần nhà với tường, giữa tường với sàn hoặc trang trí trên bề mặt tường. Việc sử dụng phào chỉ giúp cho các đường nét tiếp nối trở nên mềm mại hơn, thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, một không gian được lắp đặt phào chỉ dát vàng hay phào chỉ vẽ nhũ còn mang lại sự sang trọng bề thế cho ngôi nhà.

Nói đến phào chỉ dát vàng thì phào chỉ nhựa sẽ phổ biến hơn phào chỉ thạch cao bởi dát vàng trên chất liệu nhựa đã được phun sơn sẽ tạo hiệu ứng bề mặt vàng đẹp và bóng mịn hơn. Bên cạnh đó, số lượng phào chỉ nhựa được sử dụng trên thị trường một vài năm gần đây cũng nhiều hơn phào chỉ thạch cao. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phào chỉ thạch cao cho ngôi nhà của mình thì cũng hoàn toàn có thể dát vàng trang trí. Dát vàng trên chất liệu thạch cao cũng không khác mấy khi thực hiện trên các chất liệu khác.

Các bước thực hiện dát vàng phào chỉ thạch cao

- Bước 1: Xử lý bề mặt

Dùng giấy nhám mài nhẹ nhàng để loại bỏ những vệt lỗi nổi trên bề mặt thạch cao để giúp phào chỉ nhẵn mịn

- Bước 2: Sơn phào chỉ

Bước sơn phào chỉ có thể được thực hiện trước hoặc sau khi lắp đặt lên trần tường nhà.

- Bước 3: Quét keo dát vàng và đợi cho keo khô đủ độ để dát

- Bước 4: Dát vàng

- Bước 5: Làm vệ sinh bề mặt vàng

- Bước 6: Phủ bảo vệ lá vàng

Một số lưu ý khi dát vàng trên thạch cao

- Xử lý bề mặt phào trước khi dát vàng

Vấn đề xử lý bề mặt phào chỉ thạch cao trước khi dát là một trong những bước quan trọng để cho lớp vàng được nhẵn mịn. Vì lớp vàng rất rất mỏng nên nếu bề mặt sản phẩm sần sùi thì khi dát xong vàng cũng sẽ sần sùi như vậy. Do đặc thù chất liệu thạch cao nên trong quá trình sản xuất có thể để lại một số vệt nhỏ nổi trên bề mặt. Hoặc việc dùng bột/keo mối nối cũng sẽ để lại vết, nên trước khi sơn nên dùng giấy nhám để ráp mịn những chỗ có vết như vậy.

- Sơn phào chỉ thạch cao

Vấn đề sơn phào cũng cần được lưu ý. Nên chọn loại sơn chất lượng, có khả năng chống nấm mốc, chống thấm. Vì chất liệu thạch cao dễ thấm hút nên nếu phào không sơn lót cẩn thận có thể bị hút keo, giảm độ bám dính và lãng phí keo. Khi chọn keo dát trên thạch cao, bạn có thể chọn keo gốc nước hoặc keo gốc PU đều được.

- Cần hết sức khéo léo trong bước quét keo

Khi quét keo lên phào chỉ thạch cao cần chú ý để không bị lem ra các vị trí không dát vàng. Bởi chất liệu thạch cao nếu dát vàng bị lem sẽ khó tẩy hơn phào chỉ nhựa.

Dát vàng phào chỉ thạch cao là một trong những cách trang trí nội thất mang lại hiệu quả thẩm mỹ nhất, giúp cho không gian nhà bạn trở nên sang trọng và nổi bật.

Để có được lớp vàng dát đẹp và bền theo thời gian, bạn hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu dát vàng uy tín, chất lượng. Hacowa là đơn vị đã có nhiều năm trong lĩnh vực trang trí nội thất, cung cấp nguyên vật liệu dát vàng cho hàng nghìn công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước và một số nước trên thế giới. Liên hệ hotline: 0773494952 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm hoặc đặt mua tại đây.

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

Danh

29/09/2021

Xin bảng giá tổng hợp các vật liệu dát vàng, kể cả dụng cụ thi công cọ.... Zalo: 0944541677