Nghệ thuật xây nhà bằng ống giấy

 21/04/2018  Đăng bởi: Hacowa Company

“Tôi là kiến trúc sư duy nhất trên thế giới làm ra những tòa nhà từ giấy như ống giấy carton này…Một ngôi nhà làm từ giấy cũng có thể trường tồn, nếu người ta yêu mến nó. Và ngay cả một ngôi nhà bê tông cốt thép cũng có thể chỉ là một thứ tạm bợ, như những gì chúng ta đã thấy trong các trận động đất…Các bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc xây dựng những công trình đồ sộ cho người giàu, người có vị thế vì họ trả tiền cho bạn, hãy dùng tài năng của mình để sáng tạo ra những công trình nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là những người dân ở vùng thiên tai”.

Tiểu sử


Vừa bước qua tuổi lục tuần, Shigeru Ban- một kiến trúc sư người Nhật- người dành được "Nobel kiến trúc" Pritzker 2014 với lòng bác ái của mình đã có những đóng góp to lớn, đầy ý nghĩa cho kiến trúc hiện đại và kiến trúc xã hội. Với khả năng áp dụng tinh tế các kiến thức thông thường, những kỹ thuật và vật liệu độc đáo trong những bối cảnh khác nhau, Shigeru tạo ra được những công trình kiến trúc mang đậm phong cách của riêng ông. Và khi nhắc đến Shigeru Ban người ta thường nhắc đến với một niềm ngưỡng mộ cho những công trình bằng giấy bìa carton của ông. Đối với những người hoài nghi sẽ chỉ nghĩ rằng sao mà với những tờ bìa gặp nước thì mủn, gặp lửa thì bén lại có thể dùng để xây dựng được chứ. Nhưng nhờ Shigeru thì chúng hoàn toàn có thể. Đối với ông, những ống giấy bền và chắc hơn vẻ bề ngoài của chúng. Vì là một loại vật liệu công nghiệp nên ông có thể gia cố lớp chống thấm và chống lửa cho chúng. Bên cạnh việc dựng những ống giấy san sát nhau để làm nhà, ông còn biến tấu để những ống giấy có thể tạo nên được những hình dạng đẹp không ngờ. Với sự cách tân có một không hai này, Shigeru không chỉ tạo ra được những công trình kiến trúc tuyệt vời mà còn là một giải pháp mang đầy tính nhân văn. 

Đầu tháng 12/2017 vừa qua Shigeru Ban đã đến Việt Nam và trở thành diễn giả của sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh” theo lời mời của TOTO Việt Nam. Ông có những lời khuyên hữu ích dành cho những kiến trúc sư trẻ tại Việt Nam “đừng chỉ chăm chăm vào việc xây dựng những công trình đồ sộ cho người giàu, người có vị thế vì họ trả tiền cho bạn, hãy dùng tài năng của mình để sáng tạo ra những công trình nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là những người dân ở vùng thiên tai. Các bạn hãy đi nhiều nơi, đặc biệt chú ý đến văn hóa của từng địa phương nơi bạn đến. Tôi đã đến Philipines, thấy người dân nơi đây tận dụng triệt để những chiếc ống tre, tôi đã nghĩ ra rằng có thể kết hợp ống giấy và ống tre để làm nhà trú ẩn. Hay những chiếc nhà “container” chắc cũng không còn xa lạ gì với các bạn. Các bạn nên tạo ra những công trình đơn giản mà người dân ở đó họ có thể tự học hỏi và xây dựng, vừa tận dụng được nguồn nhân lực sẵn có, vừa khiến họ yêu quý và trân trọng hơn thành quả mà mình đã tạo ra”.

 

Một số công trình tiêu biểu của Shigeru Ban

Curtain Wall House (Nhà tường rèm), Tokyo, Nhật Bản, 1995

Nhà thờ bằng giấy – Kobe, Nhật Bản, 1995-2005 (đã được tháo dỡ)

Nhà bằng giấy – Ấn Độ, 2001

Cầu Cardboard trên sông Gardon, Pháp, 2007

Trung tâm Pompidou- Metz, Metz, Pháp, 2010

Khán phòng giấy – L’aquia, Ý, 2011

Nhà ở tạm thời làm từ container – Onagawa, Miyagi, 2011

Nhà thờ giấy bìa các tông – Christchurch, New Zealand, 2013

 

Terrace House, Vancouver, Canada (dự án xây dựng năm 2018)

Theo Designs

Viết bình luận của bạn: