Nhận biết lá vàng thật và vàng công nghiệp bằng mắt thường

 20/07/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Từ lâu, vàng đã là thứ kim loại quý và đắt đỏ trên thế giới và được sử dụng trong các ngành trang sức, nha khoa, điện tử, ẩm thực, làm đẹp…Tuy nhiên số lượng vàng trên thế giới là hữu hạn, việc khai thác xử lý phức tạp và giá thành thì đắt đỏ nên người ta đã sáng chế ra vàng công nghiệp để thay thế trong một số trường hợp.

Vàng công nghiệp được chế tác từ bột vàng và các phụ gia để cho ra thành phẩm lá vàng có độ ánh, bóng, độ mỏng vừa để thực hiện dát vàng lên các loại bề mặt khác nhau. Với giá thành rẻ hơn rất nhiều lần vàng thật và đa dạng màu sắc nên được sử dụng khá nhiều trong trang trí. Tuy nhiên, với nhiều người, việc phân biệt giữa lá vàng thật và vàng công nghiệp còn mơ hồ, dễ nhầm lẫn. Trong bài viết này, Hacowa sẽ gợi ý một số cách nhận biết lá vàng thật và vàng công nghiệp đơn giản nhất.

- Độ hút của lá vàng.

Với là vàng thật, khi sờ hoặc tác động vào lá vàng, do lá cực cực mỏng nên sẽ bị rúm lá lại và bám chặt vào tay. Do vậy khi dát lá vàng thật phải cực kì cẩn thận và không được dùng tay chạm trực tiếp vào lá vàng. Còn với là vàng công nghiệp thì bạn có thể dễ dàng cầm chúng lên mà vẫn còn nguyên hình dáng.

Vàng công nghiệp có thể dễ dàng cầm lên mà không bị hút lá

- Độ mềm mịn

Lá vàng thật rất mỏng và mềm, bạn có thể xoa vàng trong tay, lá vàng nhanh chóng vỡ mịn ra, nhìn gần giống như khi bạn tẩy da chết nhưng với lượng vàng còn lại trên tay rất rất ít. Còn với vàng công nghiệp, nếu bạn xoa lá vàng trong tay, vàng vỡ ra nhưng các vụn vàng vẫn ở kích thước lớn. Tùy từng loại vàng công nghiệp nào mà độ vỡ lá sẽ ít hay nhiều.

 

Vàng công nghiệp vỡ ra nhưng mảng vỡ lớn hơn hoặc ở dạng vụn

Vàng thật bám chặt vào tay

- Độ ánh của lá vàng

Lá vàng thật chỉ có 1 màu sắc, độ ánh bình thường và duy nhất. Còn với vàng công nghiệp thì đa dạng màu vàng, thường có độ ánh lấp lánh và chói lóa hơn.

Màu sắc của vàng công nghiệp đa dạng và bóng loáng hơn

- Giấy lót vàng

Lớp giấy lót lá vàng thật thường rộng hơn bởi lá vàng được cắt thủ công. Còn lớp giấy lót của lá vàng công nghiệp thì rất thẳng thướm và khá sát với lá vàng bên trong do được cắt bằng máy.

Giấy lót của vàng thật thường to hơn nhiều so với lá vàng

lá vàng công nghiệp được cắt bằng máy nên thẳng và khá sát với lớp giấy lót

- Thử với lửa

Người ta có câu “lửa thử vàng” bởi vàng không bị oxy hóa và không bị cháy đen nên khi đốt thì lá vàng thật vẫn nguyên màu vàng. Ngược lại với vàng công nghiệp sẽ dễ dàng bị cháy đen thành tro.

Như vậy chỉ với vài tips so sánh đơn giản bằng mắt thường là bạn có thể nhận biết được đâu là vàng thật, đâu là vàng công nghiệp. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ Hacowa theo số hotline: 0773494952

Viết bình luận của bạn: