Những hạng mục công trình cần chống thấm cho ngôi nhà

 19/12/2017  Đăng bởi: Hacowa Company

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ lớn, lượng mưa nhiều nên ảnh hướng rất lớn đến những công trình xây dựng. Đặc biệt là công tác chống thấm cần được quan tâm để đảm bảo ngôi nhà không bị thấm dột, nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tuổi thọ công trình. Chống thấm cần được thực hiện ngay trong quá trình xây dựng mới đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa về sau.

Trong nhà có những hạng mục cần đặc biệt chú ý vì nó dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Dưới đây, Hacowa điểm mặt một số hạng mục cần được chú ý chống thấm.

          1. Chống thấm tầng hầm

Chống thấm vách ngoài tầng hầm: Sử dụng sản phẩm chống thấm masterseal 530 quét lên vách rồi dán vải sợi thủy tinh lên. Việc chống thấm này sẽ ngăn nước đồng thời chịu được áp lực nước lên vách tầng hầm. Ngoài ra ta cũng cần chú ý đến chống thấm sàn và vách trong tầng hầm.

         2. Chống thấm sàn mái, ban công

Sàn mái là vị trí chịu bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời nên có sự co giãn của bê tông rất lớn. Việc bốc hơi nước và hấp thu nước đột ngột, kết cấu nền móng yếu nên xảy ra tình trạng nứt gãy bê tông gây thấm. Một số vị trí như hộp kỹ thuật, cổ ống nước thoát sàn cũng là nguyên nhân gây thấm nước.

Đã có rất nhiều phương pháp chống thấm sàn mái nhưng hiệu quả nhất vẫn là phương pháp hóa chất tạo màng và tinh thể thẩm thấu. Ưu điểm phương pháp này chính là việc hóa chất tinh thể thẩm thấu giúp bê tông đặc chắc, đồng thời bịt kín những vết nứt bê tông theo thời gian, còn màng chống thấm gốc xi măng có khả năng đàn hồi đồng thời cho phép thoát hơi nước nên khi nhiệt độ cao, bê tông thoát hơi nước một cách từ từ nên tránh được việc rạn nứt bê tông. So với phương pháp dán màng khò nóng thì phương pháp này cho chất lượng tốt hơn.

          3. Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm giặt

Đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước nên gây thấm rất nhiều trong các công trình dân dụng hiện nay. Việc chống thấm ở những vị trí này cần chú ý cổ ống thoát sàn, hộp kỹ thuật, sàn và vị trí giáp lai giữa tường và sàn.

          4. Chống thấm tường nhà

Chống thấm tường ngoài: Sử dụng Sika chống thấm xi măng lăn chống thấm bên ngoài

Chống thấm tường trong nhà: Cần chú ý vị trí tường liền kề với nhà hàng xóm vì những vị trí tường này thường không trát được bên ngoài, sau này sẽ gây thấm rất nặng.

          5. Chống thấm giáp lai

Nước thường lọt qua khe giữa hai nhà nên cần chống thấm rất kỹ vị trí này. Không nên dùng tôn bịt vì lớp tôn và vữa thường tách lớp. Sử dụng xốp bịt kín khe, dùng vữa đặc biệt đổ vào khe, dán lưới sợi thủy tinh lên bề mặt sau đó quét 02 lớp màng chống thấm đàn hồi gốc xi măng lên trên cùng.

Trên đây là các vị trí chống thấm của một ngôi nhà. Việc chống thấm sau khi sử dụng không hề đơn giản bởi chi phí cải tạo sửa chữa cao, gây xáo trộng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Thế nên, khi thiết kế chúng ta cần chú trọng hơn đến công tác chống thấm và đưa ra những phương án thi công phù hợp với từng hạng mục công trình.

Vì việc chống thấm không đơn giản nên tốt nhất là có sự tư vấn riêng của các công ty chuyên về chống thấm và theo sát tiến độ công trình ngay từ ban đầu.

                                                                                                                                                   Phan Phương (tổng hợp)

Viết bình luận của bạn: