Phân loại vàng công nghiệp trong dát vàng

 16/12/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Lá vàng công nghiệp rất đa dạng với nhiều loại khác nhau. Tùy vào sở thích, xu hướng, đặc điểm bề mặt sản phẩm cần dát, điều kiện thời tiết mà chọn loại lá phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất vàng công nghiệp. Do vậy, người thợ dát cần nắm bắt được các loại lá vàng để có chọn lựa phù hợp.

Phân loại dựa vào hình dáng

- Dạng lá mỏng hình vuông, thông thường có kích thước là 9x9cm, 14x14cm, 16x16cm. Đây là dạng phổ biến nhất của vàng công nghiệp. Từng lá vàng mỏng được kẹp ở giữa lớp giấy lót và được đóng thành quỳ hoặc tệp hoặc đóng dạng quyển.

- Dạng vảy (hay còn gọi là dạng vụn, vàng rối): Vàng ở dạng này thường được đóng trong bao hoặc thùng carton, khối lượng vàng rất nhẹ và phù hợp để dát các đồ trang trí có kích thước nhỏ, nhiều chi tiết gồ ghề mấp mô.

- Dạng cuộn: Vàng được ép chặt vào lớp nilong mỏng sau đó cuộn chặt thành cuộn dài. Khi dát người thợ sẽ dán mặt vàng vào keo và bóc lớp nilong ra, hoặc cũng có thể tuốt vàng ra khỏi lớp lót nilong bằng máy chuyên dụng. Khi đó, vàng sẽ ở dạng mảnh to nhỏ rất mỏng và tơi.

Phân loại vào độ vỡ lá

Vàng công nghiệp có 2 dạng là vàng daivàng giòn xuất phát từ độ vỡ lá của nó. Những lá mỏng dễ bị vỡ vụn khi dặm gọi là vàng giòn, ngược lại những lá dày hơn chút, khó vỡ lá hơn và khi vỡ lá thành các mảnh chứ không vụn hẳn như lá giòn thì gọi là vàng dai. Nhiều dòng lá vàng công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nếu thời tiết lạnh sâu thì lá giòn dễ bị vỡ ngay cả khi vẫn còn trong bao chưa sử dụng nên khá bất tiện khi thi công dát vàng. Do vậy, vào mùa đông lạnh giá người ta thường dát lá vàng dai. Thế nên vàng dai, vàng giòn còn có tên gọi khác là vàng đông, vàng hè.

Phân loại dựa theo tên gọi xuất xứ

Trên thị trường có nhiều loại vàng với tên gọi vàng Đài, vàng Ý, vàng Nhật…Cách gọi tên như vậy có thể chỉ xuất xứ của lá vàng nhưng cũng có thể không phải. Ở Việt Nam, lá vàng xuất xứ từ các nước như đúng tên gọi của nó rất hiếm do giá thành cao và nhu cầu sử dụng ít. Hầu hết các loại lá vàng theo tên gọi các nước đều xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được sản xuất theo công nghệ hoặc mô phỏng đặc điểm của lá vàng các nước. Những loại lá này sẽ có sự khác biệt về đặc điểm, có thể là màu sắc và cả quy cách đóng gói. Có thể kể ra một số loại lá vàng như sau:

1. Lá Đài

Đây là loại lá phổ biến nhất trên thị trường do giá thành hợp lý và chất lượng cao cấp. Lá có kích thước chủ yếu là 9x9cm và được đóng gói thành các quỳ 500 hoặc 1000 lá. Màu sắc của lá Đài cũng rất đa dạng từ vàng, bạc, sampanh, đồng đỏ, xanh, tím, hồng…Vàng cũng có nhiều tông màu vàng khác nhau nhưng hầu hết đều khá rực rỡ, ánh vàng lấp lánh rõ ràng. Lá Đài được sử dụng nhiều để dát vàng trang trí phào chỉ, đồ décor, tượng phật…

2. Lá Tàu (lá Trung)

Là loại lá có giá thành rẻ hơn lá Đài và thường là loại lá giòn. Lá Tàu khá mỏng, dễ vỡ khi dặm vàng. Quy cách đóng gói và ứng dụng của lá Tàu gần giống lá Đài.

3. Lá Nhật

Là loại lá có màu vàng khá đậm, rõ nét, lá thường dày hơn lá Đài. Kích thước lá 9x9cm, 14x14cm và đóng theo quỳ 500 lá hoặc 1000 lá. Lớp giấy bìa ngoài cùng của quỳ vàng Nhật thường in tên mã vàng bằng màu xanh nước biển trên nền xanh nhạt hoặc mã vàng màu vàng nghệ trên nền bìa trắng. Đó là cách để dễ dàng nhận biết lá Nhật với các loại lá Đài.

4. Lá Ý

Vàng Ý là loại có đặc điểm khác biệt nhất so với các loại lá vàng công nghiệp khác trên thị trường. Khi nhắc đến vàng Ý người ta sẽ nghĩ ngay đến loại lá vàng mỏng, màu nhạt, ánh lì và khá dai. Màu của vàng Ý giống như màu của vàng trang sức Ý. Kích thước phổ biến là 14x14cm, 16x16cm và được gói thành các tập hoặc đóng thành quyển, bọc trong hộp giấy. Với đặc điểm như vậy nên khi thi công dát vàng cần yêu cầu kĩ thuật dát vàng cao hơn các loại lá khác. Lá Ý phù hợp để dát đồ nội thất bàn ghế giường tủ, trần tường, tranh canvas…

Phân loại dựa theo màu sắc

Lá vàng công nghiệp rất đa dạng màu sắc. Cùng là màu vàng nhưng có thể nhiều tông màu vàng khác nhau. Để phân biệt các màu vàng này, nhà sản xuất sẽ đặt tên cho chúng. Thế nên sẽ có tên các loại vàng là B, A, K…Việc đặt tên như này đơn thuần là để phân biệt màu sắc chứ không liên quan đến chất lượng sản phẩm như nhiều người vẫn nhầm.

Phân loại theo thương hiệu

Cùng là một dòng lá vàng, cùng một mã màu nhưng lại có nhiều bên cung cấp khác nhau. Vậy nên người ta có thể phân biệt theo thương hiệu của đơn vị cung cấp. Có thể kể tên một số thương hiệu lá vàng nổi tiếng có mặt ở Việt Nam như Hacowa, Đế Vương, Jinzi. Việc lựa chọn lá vàng của đơn vị uy tín sẽ đảm bảo chất lượng lá vàng, cho ra những sản phẩm dát vàng bóng đẹp, bền màu.

Viết bình luận của bạn: