Tại sao vàng dát bị bay vàng sau thời gian sử dụng?

 26/03/2024  Đăng bởi: Hacowa Company

Có một số trường hợp sau một thời gian vài tháng đến vài năm sử dụng, lớp vàng bị bay mất để lộ lớp nền cũ của sản phẩm ban đầu. Mặc dù vàng chỉ bị bay ở một số vị trí nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ cũng như giá trị sản phẩm dát vàng. Hiện tượng này có thể xảy ra khi dát vàng thật 24k lẫn vàng công nghiệp. Vậy tại sao lại có hiện tượng bay vàng?

1. Nguyên nhân:

Có 2 yếu tố chủ yếu là do keo và do phủ bảo vệ.

*Về phần keo dát:

- Sót keo: thông thường khi không có keo thì vàng không thể bám dính được vào bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên khi dát vàng thật, lá vàng rất mỏng, có độ bám hút lớn, cộng với điều kiện môi trường ẩm, hơi nước trong không khí có thể tồn tại trên bề mặt sản phẩm dát vàng nên dù không có keo, lá vàng thật 24k vẫn bám dính khá chặt. Do vậy, sau một thời gian sử dụng vàng sẽ bị bay dần dần dẫn đến lộ lớp nền cũ của sản phẩm.

Việc sót keo hầu hết là dùng chổi quét, do sơ suất của người thi công quên một số vị trí. Hoặc cũng có thể do dùng chổi có phần đầu lông to khi quét ở các gờ, cạnh vuông góc dễ bị tách đầu lông làm đôi, vị trí gờ cạnh đó sẽ nhận được ít keo, thậm chí là không có keo.

- Lớp keo quá mỏng: Nếu quét/phun lớp keo quá mỏng, trong khi keo pha loãng hoặc keo kém chất lượng cũng sẽ không đảm bảo độ bám dính cho vàng. Sau một thời gian, keo khô hẳn vàng sẽ dễ bị bay.

*Về phần phủ bảo vệ:

Phủ bảo vệ có chức năng bảo vệ lớp vàng dát, hạn chế xước xát, bay màu và các tác động từ môi trường bên ngoài. Nếu phủ không kín hoặc phủ quá mỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của lớp vàng.

2. Cách xử lý:

Nếu làm tốt từ bước lựa chọn nguyên liệu dát vàng như keo, lá vàng, phủ bảo vệ thì vấn đề chính là kỹ thuật dát vàng. Với các sản phẩm dát vàng lớn nên sử dụng máy phun để đảm bảo tránh quét sót. Nếu dùng chổi cần rà soát các vị trí quét keo, quét phủ thật cẩn thận đặc biệt ở các ngóc ngách, vị trí lồi lõm và gờ cạnh nổi.

Vàng đã bị bay sau thời gian sử dụng thì bắt buộc phải dát vá những vị trí đã bay vàng hoặc dát lại toàn bộ nếu có điều kiện. Nếu dát vá lại thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Phải chọn loại lá vàng giống màu vàng cũ đã dát.

- Cân nhắc chọn loại keo dát vàng có độ bám dính tốt, lớp keo mỏng để không bị cộm lên trên bề mặt vàng.

- Canh keo chuẩn sẽ giúp lớp vàng sáng bóng.

Viết bình luận của bạn: