Xử lý bề mặt trước khi dát vàng

 14/10/2022  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng ngày càng trở nên đơn giản với nhiều người. Kỹ thuật dát vàng không quá khó nhưng không phải ai cũng biết cách dát đẹp. Vậy trước khi dát, bạn cần xử lý bề mặt như thế nào để cho lớp vàng được bóng đẹp?

Dát vàng là cách trang trí được nhiều người chọn lựa khi muốn trang trí theo hướng xa hoa tráng lệ. Từ dát vàng đồ nội thất gỗ, phào chỉ tường, đồ décor hay những vật dụng trang trí trong nhà đều có thể dát vàng nếu bạn muốn. Chỉ với một chút khéo tay, tỉ mỉ và đọc hiểu kỹ thuật dát vàng mà Hacowa hướng dẫn là bạn hoàn toàn có thể tự tay dát vàng trang trí. Bước đầu tiên của quá trình dát vàng chính là xử lý bề mặt sản phẩm. Một bề mặt sạch và mịn sẽ giúp lớp vàng được bóng đẹp hơn nhiều.

Do lớp vàng vô cùng mỏng, vàng lại có hiệu ứng ánh kim nên bề mặt ban đầu có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dát vàng. Bạn cần chú ý một số yếu tố về bề mặt sản phẩm ban đầu trước dát như sau:

Bề mặt phải sạch sẽ, khô ráo, không bám bụi

Trước khi dát vàng bạn cần quét, lau bề mặt sản phẩm thật kỹ. Nếu còn dính bụi bẩn hay ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của keo. Bên cạnh đó, với các hạt bụi to làm bề mặt sần sùi và lộ rõ hơn lúc chưa dát vàng.

Bề mặt phải nhẵn mịn

Cho dù bạn dát trên bề mặt phẳng hay gồ ghề hoa văn thì bề mặt đó cũng phải được sơn/đánh ráp cho mịn. Đặc biệt là bề mặt gỗ, thạch cao, xi măng thì lại càng cần phải xử lý tốt. Bởi độ bóng láng của lớp vàng sau dát phụ thuộc rất lớn vào độ mịn của bề mặt ban đầu.

Bề mặt nên hạn chế độ thấm hút

Với một số bề mặt như thạch cao, xi măng, gỗ nên được sơn lót. Điều này vừa làm trơn láng bề mặt vừa giảm độ thấm hút. Bởi khi quét keo vào bề mặt nào thấm hút nhiều thì keo cũng sẽ bị giảm hoặc mất độ bám dính.

Ví dụ: Khi quét keo dát vàng vào thạch cao chưa sơn, keo gốc PU sẽ bị thấm hút toàn bộ và không còn bám dính. Nhưng nếu đã được sơn lót kĩ càng thì keo sẽ bám dính tốt.

Bề mặt không được trơn bóng quá mức

Nhiều bạn gặp hiện tượng co keo, tức là keo không bám dính vào bề mặt. Điều này là do bề mặt trơn bóng quá mức, thường gặp với bề mặt sứ, gỗ sơn PU dày, phào chỉ sơn cho nhiều chất làm cứng…

Trên đây là một số lưu ý khi xử lý bề mặt sản phẩm trước khi dát vàng để cho ra lớp vàng bóng đẹp. Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Hacowa qua hotline: 0773494952 hoặc mail: hacowa@gmail.com

Viết bình luận của bạn: