Xử lý vụn vàng và bề mặt bị lem sau khi dát vàng

 18/08/2022  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng trang trí ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Kỹ thuật dát vàng cũng nhờ đó mà ngày càng được cải thiện và lên một tầm mới, đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, nhiều thợ mới vào nghề vẫn gặp phải khó khăn khi xử lý sau dát vàng như: xử lý vụn vàng thừa còn bám trên bề mặt hay các vết lem khi dát.

Dát vàng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Bên cạnh đó, bạn cần nắm vững các kỹ thuật dát vàng như: lựa chọn nguyên vật liệu, canh chỉnh thời gian khô keo dát vàng và dặm vàng…Về cơ bản chỉ cần nắm rõ những điều đó là bạn đã gần chắc chắn có được một sản phẩm dát vàng đẹp. Song một số tình huống sau đây có thể khiến bạn “bực mình” khi gặp phải trong quá trình xử lý sau dát vàng.

Trường hợp vụn vàng bám chặt vào bề mặt sản phẩm khó xử lý

Thông thường, sau khi dát chỉ cần sử dụng chổi quét, mát xịt hơi hoặc máy hút bụi là hút hết các vụn vàng thừa bám trên sản phẩm (ở các vị trí không quét keo) và vụn rơi xung quanh. Tuy nhiên, một số trường hợp vụn vàng bám chặt vào sản phẩm, xung quanh chỗ dát vàng không thể nào vệ sinh sạch hoàn toàn bằng chổi được. Nó ở dạng các hạt bụi vàng nhỏ li ti làm mất thẩm mỹ và thay đổi hình thức của sản phẩm. Nguyên nhân là do sơn nền chưa khô ráo hoàn toàn hoặc ít chất làm cứng nên nền không trơn bóng.

 

Vậy nên, để tránh trường hợp như này bạn cần lưu ý về lớp nền sản phẩm. Trước khi vẽ keo, bạn thử đặt mẩu lá vàng vào bề mặt sản phẩm, nếu thổi hoặc dùng chổi quét sạch được lá vàng thì là nền đạt, nếu vàng còn bám lại trên nền thì bạn cần xử lý lại nền. Xử lý bằng cách phun sơn lại cho bề mặt trơn bóng hơn và để lớp sơn đó khô hoàn toàn mới được dát vàng. Trường hợp không thể phun lại sơn thì có mẹo là dùng tinh bột ngô/bột mì/phấn rôm trẻ em xoa một lớp mỏng bột lên các vị trí không cần dát vàng để làm giảm độ bám dính của bụi vàng.

Hiện nay Hacowa đã cho ra mắt sản phẩm "màng chống bám dính bụi vàng" để tránh hiện tượng bám vàng không vệ sinh sạch được. Trước khi dát vàng, các bạn quét một lớp mỏng màng xung quanh vị trí dát vàng. Sau khi hoàn tất toàn bộ quy trình dát vàng thì bạn bóc bỏ lớp màng ra. Như vậy toàn bộ vị trí xung quanh sẽ không còn dính vàng nữa.

Trường hợp dát vàng bị lem nhem

Khi dát vàng, nhất là dát điểm các họa tiết hoa văn, việc vàng bị lem nhem sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều. Nguyên nhân là do khi vẽ keo nét vẽ không được chính xác, sắc nét. Vì vậy, ở bước vẽ keo người thợ phải thực sự tỉ mỉ và cẩn thận từng nét vẽ. Nếu chẳng may có vị trí nào bị lem thì cần dùng bông tăm tẩm xăng vừa đủ rồi nhẹ nhàng lau đi. Nếu đã dát vàng rồi thì bạn cần dùng tăm nhọn tẩy nhẹ nhàng chỗ có vàng, rồi cũng sử dụng bông tăm nhúng xăng tẩy lại cho sạch sẽ. Lưu ý, bông tăm chỉ nhúng xăng thơm vừa đủ ẩm, khi lau thật nhẹ nhàng từ từ để không làm bong lớp sơn nền hoặc làm xỉn vàng những vị trí dát vàng xung quanh.

Trên đây là một số gợi ý của Hacowa để bạn xử lý sản phẩm sau khi dát. Với những trường hợp bị lỗi nặng, không thể khắc phục được thì bạn nên phun sơn lại nền sản phẩm sau đó tiến hành dát vàng lại từ đầu để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm và kỹ thuật thi công dát vàng, vui lòng liên hệ Hacowa để được hỗ trợ: Hotline: 0773494952

Viết bình luận của bạn: