Những điều cần tránh khi thực hiện dát vàng

 25/02/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Dát vàng hay thếp vàng là một hình thức trang trí lên trên bề mặt vật dụng bất kỳ để nó có màu vàng kim lấp lánh. Vậy khi thực hiện dát vàng, chúng ta cần tránh những điều gì để cho lớp vàng được bóng đẹp?

Tuy dát vàng không khó, ai cũng có thể thực hiện được, nhưng để làm được đẹp thì ngoài sự khéo léo, tỉ mỉ cũng cần nắm rõ được kỹ thuật dát vàng cũng như hiểu về cách sử dụng các loại nguyên vật liệu dát vàng. Vì cùng một vật dụng cần dát nhưng sử dụng loại keo dán hoặc lá vàng khác nhau sẽ cho ra hiệu ứng khác nhau. Vậy, khi thực hiện dát vàng, bạn cần tránh những điều gì?

1. Tránh dát các bề mặt sần sùi, thô ráp, bụi bặm và ẩm ướt

Để đảm bảo lớp vàng sau dát được bóng đẹp thì yêu cầu bề mặt trước khi dát phải đảm bảo nhẵn mịn, sạch sẽ. Còn nếu bề mặt bám bụi và ẩm thì sẽ giảm độ bám dính của lớp keo dán vàng.

2. Tránh các bề mặt quá trơn bóng

Bề mặt quá trơn bóng sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của keo. Lớp keo sẽ không thể bám vào bề mặt mà trơn tuột, xảy ra hiện tượng co keo. Khi đó không thể tiến hành dát vàng. Thông thường, các bề mặt trơn bóng như sứ, gỗ sơn phủ PU, kính…sẽ gây khó khăn khi dát vàng. Do vậy cần được xử lý bề mặt trước khi dát. Bạn cũng có thể sử dụng sơn chống co keo để tăng độ bám dính của keo với bề mặt sản phẩm.

Không nên phun lớp sơn phủ PU gỗ quá dày, quá bóng trước khi dát vàng

Không nên sơn phủ PU quá dày, quá bóng lên bề mặt gỗ trước khi dát vàng

3. Tránh để keo sủi bọt trong quá trình quét

Một số dòng keo dễ bị sủi bọt trong quá trình sử dụng. Khi keo đã sệt hơn và nổi bọt thì bỏ đi, không nên sử dụng tiếp vì những bọt khí này có thể không vỡ ra khi quét lên sản phẩm, sau khi dát vàng sẽ thấy hình dáng các hạt bóng li ti hiện rõ trên bề mặt vàng.

4. Tránh để đọng keo trên bề mặt

Khi quét keo chỉ nên quét một lớp thật mỏng nhẹ để tránh keo nhiều sẽ chảy và đọng lại trên bề mặt làm vàng sau dát không được đều đẹp, nhìn rõ được cả dòng keo đọng trên đồ vật.

5. Tránh dát vàng khi keo vẫn còn ướt

Một trong những lỗi rất nhiều thợ dát vàng mới vào nghề mắc phải đó chính là dát vàng khi keo còn ướt, chưa khô đủ độ. Mỗi loại keo lại có thời gian khô keo và thời gian cầm keo khác nhau. Thời gian này cũng còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm không khí. Khi dát vàng keo còn ướt sẽ làm lá vàng bị nhăn, xỉn màu, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Lớp vàng nhăn khi dát vàng keo vẫn còn ướt

6. Tránh sử dụng các loại chổi lông quá cứng

Do lá vàng rất mỏng và dễ bị xước nên các loại chổi quét, dặm vàng đều nên chọn loại mềm, nhẹ. Lông chổi quá cứng sẽ làm vàng bị xước, thậm chí rách vàng. Nhưng lông chổi quá mềm cũng khiến thao tác của người thợ khó khăn và mất thời gian. Do đó, nên chọn loại chổi có đầu lông phù hợp và nên vệ sinh thật cẩn thận sau mỗi lần dát vàng để chổi được bền hơn.

Nên chọn các loại chổi đầu lông không quá cứng

7. Tránh gió khi thực hiện dát vàng

Và điều quan trọng và ưu tiên cần tránh đầu tiên khi bắt tay vào dát vàng đó chính là một không gian kín gió. Vì lá vàng rất rất mỏng và nhẹ, chỉ cần có gió thì sẽ rất khó thực hiện cũng như làm hỏng mất lá vàng.

Tránh gió khi thực hiện dát vàng

Trên đây là một số chia sẻ của Hacowa về những điều cần tránh khi thực hiện dát vàng. Để cần được hỗ trợ về kỹ thuật dát vàng và tìm hiểu thêm về các nguyên vật liệu dát vàng, vui lòng liên hệ Hotline: 0773494952 hoặc email: hacowa@gmail.com

Viết bình luận của bạn: