Những lưu ý khi sử dụng sơn chống co keo

 19/06/2024  Đăng bởi: Hacowa Company

Sử dụng sơn chống co keo giúp sản phẩm dát vàng đẹp và bền hơn. Vậy khi nào cần sơn chống co keo và những lưu ý khi sử dụng sơn là gì?

1. Sơn chống co keo là gì?

Sơn chống co keo là một sản phẩm chuyên dùng trong dát vàng của Hacowa. Sơn thuộc dòng gốc PU, phủ lên trên bề mặt sản phẩm và dưới lớp keo dát vàng để tránh hiện tượng co keo khi quét keo trên các bề mặt trơn bóng.

2. Tác dụng của sơn chống co keo trong dát vàng

- Giúp keo bám đều vào bề mặt sản phẩm dát vàng, tránh hiện tượng co keo.

- Tăng thêm độ bám dính của keo lên bề mặt, giảm hiện tượng bong tróc, kéo dài tuổi thọ lớp vàng.

- Ngoài ra, phủ sơn chống co keo còn giúp vàng được sáng bóng hơn, hạn chế các khuyết điểm bề mặt của sản phẩm ban đầu.

- Giúp chống oxy hóa: Các sản phẩm như đồng nên sơn lót trước khi dát, giúp vàng không bị rạn và tăng hiệu ứng lấp lánh của vàng.

3. Lưu ý khi dùng sơn chống co keo

*Vệ sinh sạch và khô ráo bề mặt trước khi quét sơn

Việc vệ sinh bề mặt giúp cho sơn được bám chắc vào bề mặt sản phẩm, tránh các hạt bụi bẩn bị hòa lẫn vào sơn. Có nhiều cách làm vệ sinh tùy vào chất liệu, đặc điểm, kích thước của bề mặt sản phẩm. Bạn có thể dùng bút chổi, khăn lau, xịt rửa…

*Điều chỉnh lượng xăng thơm pha sơn để đạt độ loãng phù hợp

Sơn chống co keo là dòng sơn gốc PU nên có thể hòa tan cùng xăng thơm. Khi sử dụng nếu sơn đặc thì nên pha loãng bớt bằng xăng thơm để đạt độ loãng nhất định. Việc này sẽ hạn chế tình trạng để lại vết chổi, cũng giúp thao tác quét chổi hoặc phun sơn được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lượng xăng thơm sử dụng là bao nhiêu cũng cần lưu ý. Tỉ lệ pha xăng thơm khoảng một phần sơn tương ứng nửa phần xăng thơm. Tỉ lệ này có thể điều chỉnh phụ thuộc vào độ đặc loãng của sơn chống co keo. Bởi khi lọ sơn mở nắp nhiều lần, hoặc sơn rót ra cốc tiếp xúc với không khí sẽ bị bay hơi dung môi, khiến cho sơn đặc sệt hơn ban đầu. Việc pha nhiều xăng thơm dẫn đến dung dịch sơn bị loãng, giảm hiệu quả; còn pha ít quá thì sơn đặc khó quét và tạo lớp nền không phẳng mịn.

*Phải để lớp sơn khô hoàn toàn mới phủ keo

Sau khi phủ lớp sơn lên bề mặt đồ vật dát vàng, bắt buộc phải để sơn khô hoàn toàn. Thời gian sơn khô khá ngắn, khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy vào điều kiện thời tiết. Lưu ý không thu ngắn thời gian khô bằng cách dùng máy sấy tóc, nên để sơn khô tự nhiên.

*Lưu ý về keo dát vàng khi đã quét sơn chống co keo

Với các bề mặt đã quét sơn chống co keo thì có thể sử dụng hầu hết các loại keo dát vàng, từ gốc nước đến gốc PU. Nếu sử dụng keo gốc PU thì nên chú ý về lượng xăng thơm pha keo. Bởi sơn chống co keo có dung môi là xăng thơm, nếu keo dát vàng có nhiều xăng thơm, keo loãng sẽ dễ hòa tan sơn nền.

Việc sử dụng sơn chống co keo trong dát vàng mang lại nhiều lợi ích. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ Hotline: 0773494952 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn: