Xử lý khi lớp nền trơn không bám keo dát vàng

 09/11/2023  Đăng bởi: Hacowa Company

Có một số trường hợp xảy ra khi bạn thực hiện dát vàng trang trí đồ vật, phào chỉ, tượng phật, đồ nội thất…đó chính là lớp nền sản phẩm trơn không bám keo dát vàng.

Dát vàng ngày càng trở nên trong cuộc sống hiện nay. Người ta có thể ứng dụng dát vàng phong phú từ đồ nội thất giường tủ, phào chỉ trần tường, tượng phật, đồ décor cho đến hội họa, làm đẹp, đồ thủ công mỹ nghệ…Từ đó, các sản phẩm vật tư dát vàng: vàng, keo dán…cũng đa dạng để phù hợp với các đồ vật khác nhau và chất lượng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, có những vấn đề xảy ra xuất phát từ chính những đồ vật đó như lớp nền quá trơn bóng khiến keo không thể nào bám dính chắc vào được. Để khắc phục tình trạng đó, người thợ dát vàng đã có những giải pháp, sau đây là một số giải pháp phổ biến.

1. Phun sơn lại sản phẩm

Nguyên nhân khiến bề mặt phào chỉ, đồ gỗ nội thất trơn bóng quá là do có nhiều thành phần làm cứng trong sơn lót. Do vậy, người thợ thường phun đè lên một lớp sơn mới, đã được điều chỉnh tỉ lệ các thành phần để sơn không bị trơn bóng quá mức.

Ưu điểm của cách xử lý này là khá nhanh gọn, đặc biệt là với các chỗ dát vàng nhiều họa tiết hoa văn mấp mô. Việc phun sơn lại là phun tất cả đồ vật nên đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại tốn sơn.

2. Lau bề mặt bằng xăng thơm hoặc giấy ráp

Một cách khác mà người thợ dát vàng có thể làm đó chính là lau bằng xăng thơm để giúp bề mặt đỡ trơn bóng. Tuy nhiên cách này lại không mang lại hiệu quả cao nên cũng không phải là giải pháp tối ưu.

Hoặc người thợ cũng có thể dùng giấy ráp mịn (số grit cao) để đánh qua bề mặt cần dát vàng cho bề mặt bớt bóng.

3. Sử dụng sơn chống co keo

Sơn chống co keo là một sản phẩm đặc biệt, là loại sơn rất nhanh khô, độ bám cực tốt nên được dùng để quét/phun lên trên bề mặt đồ vật trước khi dát vàng. Sơn chính là lớp trung gian gắn kết giữa bề mặt sản phẩm và keo dát vàng trong trường hợp bề mặt đó quá trơn bóng mà keo dát vàng không thể bám được.

Ưu điểm của dòng sơn chống co keo:

- Dễ sử dụng, có thể pha với xăng thơm khi phun (nếu cần).

- Giúp keo bám chắc vào sản phẩm, kéo dài tuổi thọ của lớp vàng.

- Giúp vàng sáng bóng hơn.

Sơn chống co keo thường được sử dụng khi dát vàng các đồ lưu niệm, vật phẩm trưng bày, đồ décor, đồ nội thất…với bề mặt dát vàng rộng hoặc dát toàn bộ sản phẩm. Có thể sử dụng khi dát vàng thật 24K hoặc vàng công nghiệp các loại tùy vào nhu cầu của người sử dụng.

Viết bình luận của bạn: